Đồ họa mô tả chiều dài đường hầm mà "Chapo" Guzman đã dùng để trốn khỏi nhà tủ Mexico (Nguồn: DM)

Bức tranh toàn cảnh về vụ tẩu thoát gây sốc của trùm ma túy Joaquin 'El Chapo' Guzman vừa được hé lộ qua các bức ảnh vệ tinh chụp khu vực nằm xung quanh nhà tù an ninh tối đa Altiplano.

Những bức ảnh chụp nhà tù và vùng nông thôn gần đó cho thấy vụ đào tẩu diễn ra rất tinh vi, trong vỏ bọc một tòa nhà đang xây dở, được dựng lên trong vòng 1 năm, cách nhà tù Altiplano 1,6 km. 

Báo chí Mexico cho biết, kế hoạch đào tẩu này tốn kém tới 2,5 triệu USD.​

Dựa vào quy mô của hoạt động đào tẩu, người ta đang chất vấn vì sao chẳng ai ở nhà tù phát hiện chuyện bất thường.

Guzman bắt đầu hoạt động tẩu thoát vào 8 giờ 52 tối ngày thứ Bảy tuần trước. Gã đi vào khu nhà tắm nằm ở nhà tù và khi các quản giáo không để ý đã cậy mở một tấm lưới sắt kích cỡ 50 x 50 cm nằm trên sàn nhà tắm. Từ đây, gã leo 10 m thang, xuống một đường hầm nằm dưới nhà tù. 

Tiếp đó gã lên một chiếc xe máy đang chờ sẵn và chạy theo đường hầm tới tự do. Nhà chức trách Mexico nói rằng đường hầm được xây dựng rất cẩn thận với các ống thông khí, đèn chiếu sáng và các bình ôxy dự phòng. 

Sau khi vào đường hầm Guzman đã dành thời gian tắm táp, thay quần áo, trước khi biến mất vào vùng nông thôn Mexico.

Nhà chức trách đánh giá hoạt động xây dựng tuyến đường hầm có quy mô lớn, cần lên kế hoạch cẩn thận, chính xác và phải có bản vẽ về nhà tù. Tuy nhiên những điều này không phải là điều khó khăn với người của Guzman.

Dựa theo thông tin từ hàng xóm của tòa nhà đang xây dở, người ta biết rằng thường chỉ có không hơn 4 người tham gia làm đường hầm. Nhưng họ làm việc tới 10 giờ mỗi ngày, trong gần 1 năm. 

Để tạo được đường hầm dài gần 1,6 km, rộng 80 cm và cao 1,7m, họ đã phải đào và vận chuyển tới 3.250 tấn đất đi khỏi tòa nhà xây dở - hoạt động cần tới 379 chuyến xe tải cỡ lớn. Họ cũng buộc phải đảo hướng đường hầm 2 lần để tránh các khu vực nhạy cảm trong nhà tù, nằm cách Mexico City 80 km.

Điều kỳ lạ là nhân viên nhà tù Altiplano được trang bị radar và các thiết bị điện tử với khả năng kiểm tra lòng đất. Họ cũng phải sử dụng thường xuyên các thiết bị này để đề phòng nguy cơ có đường hầm được xây dựng bí mật. 

Tuy nhiên người ta vẫn chẳng thể phát hiện được âm mưu của Guzman. 

Chiếc xe máy mà "Chapo" Guzman dùng tẩu thoát trong đường hầm (Nguồn: DM)

Martin Barron, một chuyên gia an ninh thuộc Viện nghiên cứu khoa học hình sự Mexico, cho tờ La Nacion của Argentina biết rằng từ năm 1991, nhà tù đã được trang bị cảm biến để ngăn phạm nhân trốn thoát. 

"Người ta nói rằng gần như không thể xây dựng một đường hầm quanh phạm vi của nhà tù, chưa nói tới việc đường hầm này dài tới 1,6 km" - ông đánh giá - "Điều này cho thấy hoặc các cảm biến không hoạt động tốt, hoặc chúng bị ai đó tắt đi."

Được biết băng Sinaloa của Guzman có rất nhiều kinh nghiệm trong hoạt động xây đường hầm để che giấu các lãnh đạo và buôn bán hàng cấm. Thậm chí băng còn có cả một đơn vị kỹ thuật, chuyên thực hiện công việc này. 

Một cặp vợ chồng sống gần tòa nhà xây dở, nơi Guzman đào tẩu, nói rằng cách nay chừng 6 tháng, có một người lạ mặt tự gọi bản thân là El Pastor đã dọn tới đây. Lorenzo Esquivel và Maria Esther Salgado cho biết người này nói với họ về ý định xây dựng hoàn thiện ngôi nhà để ở. El Pastor thường lái xe chở vật liệu đi vào và ra khỏi công trình, trong 2 chiếc xe bán tải màu trắng và màu đỏ của ông ta. 

Trùm ma túy "Chapo" Guzman (Nguồn: DM)

Trong ngày thứ Bảy, thời điểm Guzman biến mất, cặp vợ chồng thấy 2 chiếc xe bán tải màu đen rất sang trọng dừng lại trước tòa nhà. Buổi sáng tiếp theo, 2 chiếc xe này đã biến mất cùng 2 xe của El Pastor.

Không loại trừ chúng đã được dùng để chở ông trùm ma túy ranh ma tới nơi ẩn náu an toàn./.