Ngày 3/6, quân đội Venezuela đã bắt giữ tên Diego Perez Henao, trùm ma túy khét tiếng với biệt danh Diego Rastrojo, kẻ điều hành băng ma túy lớn nhất Colombia và có âm mưu tuồn hàng tấn cocain vào Mỹ thông qua Mexico và các nước Trung Mỹ.

Tên Perez Henao bị bắt giữ khi đang đội lốt là đốc công tại một nông trại ở Barinas, bang biên giới của Venezuela.

Theo cảnh sát Colombia, tên Perez Henao, 41 tuổi, là tội phạm ma túy và giết người nguy hiểm nhất nước này. Y điều hành băng ma túy Norte del Vanlle gồm hàng trăm thành viên, hoành hành dọc bờ biển Thái Bình Dương của Colombia cũng như lãnh hải chung với Venezuela.

Năm 2001, Perez Henao đã bị tòa án bang Florida của Mỹ buộc tội âm mưu vận chuyển cocain và Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho ai có thông tin giúp nhà chức trách bắt giữ y. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết tên Henao có liên quan đến các vụ bắt cóc, tra tấn và ám sát ở Colombia, Venezuela và Panama.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tareck El Aissami cho biết trùm ma túy Diego Perez Henao là một trong những tội phạm bị truy nã gắt gao nhất Mỹ Latinh và chính quyền nước này đã có kế hoạch giao tên này cho các nhà chức trách Colombia.

Từ khi Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos lên nắm quyền vào tháng 8/2010 và phát động chiến dịch truy quét tội phạm ma túy, nhiều kẻ buôn ma túy của nước này đã bị bắt giữ tại Venezuela./.

(TTXVN)