Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: thedailybeast.com)

Hãng Reuters đưa tin ngày 18/11, người đứng đầu cơ quan phản gián Mỹ Bill Evanina đã bày tỏ nghi ngờ việc Trung Quốc thực hiện cam kết hạn chế do thám Washington.

Phát biểu tại một phiên điều trần, ông Evanina khẳng định “không có dấu hiệu nào” cho thấy “có sự thay đổi” về phạm vi hoạt động của tình báo Trung Quốc tại Mỹ.

Ông Evanina cũng cho biết 90% các vụ đột nhập dữ liệu của chính phủ cũng như các khu vực tư nhân được thực hiện bởi hình thức “spear-phishing," kiểu tấn công lừa đảo có chủ đích nhằm chiếm mật khẩu hoặc thông tin nhạy cảm của cá nhân hoặc tổ chức bằng cách dùng thư điện tử. Đây là cách thức từng được sử dụng trong vụ đánh cắp thông tin an ninh của Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM) và các nhà điều tra Mỹ đã ngầm quy kết vụ đột nhập OPM cho các gián điệp của Chính phủ Trung Quốc.

Nhận định của ông Evanina được đưa ra ngay trước thềm các cuộc đối thoại cấp bộ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày 1-2/12 về thỏa thuận chống gián điệp mạng mà hai nước đạt được hồi tháng Chín vừa qua. Thỏa thuận này từng được hai nước ký kết nhấn chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó quy định rằng hai bên sẽ không đánh cắp dữ liệu để chiếm ưu thế về thương mại./.