Trùm tài phiệt Mikhail Khodorkovsky. (Nguồn: Getty images)

Ngày 23/12, trùm tài phiệt Mikhail Khodorkovsky cho biết nhiều khả năng ông sẽ xin tị nạn chính trị tại Anh sau khi Nga phát lệnh truy nã quốc tế đối với ông này.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin BBC của Anh, ông Khodorkovsky cho biết ông đang cân nhắc xin tị nạn tại Anh, nơi ông đã sinh sống phần lớn thời gian kể từ sau khi ra tù tại Nga vào năm 2013. Ông này cũng phủ nhận những thông tin điều tra mới về vai trò của mình trong vụ ám sát thị trưởng thành phố Nefteyugansk từ năm 1998.

Luật sư của ông Khodorkovsky cũng cho biết quốc gia sở tại nơi ông này xin tị nạn được phép quyết định có thi hành lệnh truy nã của Nga hay không.

Trước đó, ông Khodorkovsky, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dầu mỏ YUKOS, từng bị kết án 11 năm tù giam với tội danh gian lận thuế, trốn thuế và biển thủ công quỹ.

Năm 2013, ông này được ân xá và ra tù trước thời hạn năm tháng. Hồi tháng Sáu vừa qua, Ủy ban điều tra Nga đã mở lại điều tra vụ án sát hại thị trưởng Nefteyugansk do có thông tin mới về vai trò "kẻ đặt hàng" vụ sát hại là cựu tài phiệt Khodorkovsky.

Sau khi các kết quả điều tra cho thấy ông này có vai trò tổ chức vụ ám sát trên và liên quan tới hai vụ ám sát khác, Ủy ban điều tra liên bang Nga đã tuyên bố bắt giữ và phát lệnh truy nã quốc tế đối với cựu tài phiệt này. Tòa án Nga cũng tuyên bố sẽ xét xử vắng mặt nhân vật này./.