Cảnh sát dẫn độ El Chapo tại Mexico City ngày 22/2/2014. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha ngày 4/11 dẫn nguồn tin chính thống từ phía Panama cho biết tên trùm tội phạm người Mexico Joaquin El Chapo Guzman hiện đang chạy trốn pháp luật đã từng duy trì một mạng lưới tài chính của nhóm buôn bán ma túy Sinaloa tại lãnh thổ Panama với sự phối hợp của Nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

EFE khẳng định Bộ trưởng An ninh Rodolfo Aguilera và người đứng đầu Lực lượng cảnh sát Quốc gia Panama Omar Pinzon đã thông báo với báo giới rằng Panama đã phối hợp và hợp tác chặt chẽ với Mexico và Colombia trong vòng 18 tháng qua nhằm triệt phá mạng lưới tài chính phi pháp này.

Người đứng đầu cảnh sát quốc gia Panama Omar Pinzon nói rằng một cặp vợ chồng người Mexico làm nhiệm vụ đầu mối liên lạc giữa El Chapo với đại diện của FARC. Tuy nhiên gần đây, Chính phủ Panama đã chính thức yêu cầu phía Mexico được dẫn độ cặp vợ chồng này để xét xử tại Panama.

Trong chiến dịch triệt phá mạng lưới trên, lực lượng an ninh của ba quốc gia đã thu giữ 500kg ma túy, nhiều xe cộ và phương tiện vận tải, thông tin liên lạc, đồng thời tạm giam 50 phần tử liên quan tại Mexico, Colombia và Panama./.