Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Phoenix, Arizona. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhật báo Washington Post (Mỹ) ngày 27/8 cho biết công ty Trump Organization của ông Donald Trump đã từng theo đuổi một hợp đồng bất động sản với Nga vào thời điểm ông Trump đang tranh cử tổng thống Mỹ cuối năm 2015 đầu năm 2016.

Tiết lộ trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller và các ủy ban của hai viện Quốc hội Mỹ đang tiến hành liên quan đến cáo buộc các trợ lý tranh cử của ông Trump đồng lõa với Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Trump và Chính phủ Nga đều bác bỏ các cáo buộc này.

Theo báo trên, các nhà đầu tư và công ty của ông Trump đã ký một thỏa ước hợp đồng về việc xây dựng một Tháp Trump tại thủ đô Moskva của Nga, tuy nhiên do không có quỹ đất và chưa có giấy phép, dự án này đã bị hủy vào cuối tháng 1/2016, ngay trước khi bắt đầu các cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ.

[Nhà Trắng bác cáo buộc Tổng thống Mỹ Trump tiếp xúc với Đại sứ Nga]

Báo trên dẫn lời những nhân vật biết về thỏa thuận trên cho biết các cuộc thảo luận về dự án với Moskva đã được khởi động từ tháng 9/2015. Một nhà đầu tư đã có kế hoạch xây dựng một tòa tháp và đặt tên ông Trump cho công trình này theo một thỏa thuận đã được nhất trí. Tuy nhiên, không rõ ông Trump có biết và có can thiệp gì vào các cuộc đàm phán này của công ty ông hay không.

Sau khi dự án trên bị hủy bỏ, một nhà đầu tư bất động sản người Nga đã kêu gọi ông Trump đến thăm Moskva để thúc đẩy dự án và gợi ý là ông ta có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để nói "những điều tốt đẹp" về Trump. Tuy nhiên, Washington Post khẳng định ông Trump chưa từng đến Moskva.

Báo trên cho biết các thông tin chi tiết về thỏa ước hợp đồng trên có trong một loạt thư điện tử sẽ được gửi tới các nhà điều tra của Quốc hội./.