Trump: The gioi tot dep hon neu Saddam, Gaddafi van nam quyen hinh anh 1Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump (Nguồn: RT)

Thế giới có thể là nơi tốt đẹp hơn nếu các cố lãnh đạo bị Mỹ và phương Tây lật đổ như Saddam Hussein và Muammar Gaddafi vẫn nắm quyền. Đây là bình luận gây tranh cãi mới nhất được ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đưa ra vào Chủ nhật tuần trước.

Ông trùm bất động sản cũng nói trong chương trình "State of the Union" của hãng tin CNN rằng Trung Đông đã bùng nổ quanh Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Ngoại trưởng nước này Hillary Clinton, cũng là đối thủ lớn nhất của ông tại đảng Dân chủ, trong cuộc đua vào Nhà Trắng".

"100%," Trump nói khi được hỏi liệu thế giới có tốt đẹp hơn với Saddam và Gaddafi vẫn nắm quyền tại Iraq và Syria.

Cả hai người này bị tố cáo phạm tội diệt chủng tại đất nước họ và giờ đều đã chết. Ông Saddam bị lật đổ trong cuộc tấn công Iraq do Mỹ lãnh đạo vào năm 2003 và bị hành quyết trong năm 2006. Ông Gaddafi, người cầm quyền ở Libya suốt 4 thập kỷ, bị lật đổ và bị sát hại trong tháng 10/2011.

"Người ta đang bị chặt đầu, đang bị chết đuối. Giờ tình hình đang rất tệ, hơn nhiều thời Saddam Hussein hay Gaddafi," Trump nói. "Ý tôi là hãy nhìn những gì đã xảy ra. Libya là thảm họa. Iraq là thảm họa. Syria là thảm họa. Cả khu vực Trung Đông là vậy. Nơi đó nổ tung quanh bà Hillary Clinton và quanh ông Obama."

Sau khi gọi Iraq là "trường Harvard của chủ nghĩa khủng bố," Trump giải thích rằng nơi này đã biến thành khu huấn luyện của chủ nghĩa khủng bố. "Nếu bạn nhìn vào Iraq cách đây nhiều năm, chuyện đã khác. Tôi không nói ông ta (Saddam) là người tốt đẹp. Ông ta rất tệ, nhưng tình hình lại tốt hơn bây giờ," Trump nói.

Ông cũng cho biết Mỹ nên nắm lấy nguồn dầu của Iraq. Theo ông, dầu lửa hiện đang được Trung Quốc mua và còn chảy vào Iran hoặc rơi vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. "Chúng có rất nhiều tiền vì đã lấy dầu và vì chúng ta ngu xuẩn," Trump nói về IS. "Tôi nói rằng chúng ta nên lấy dầu khi rời đi."

"Học thuyết Trump"

Trump nói rằng chiến lược chính sách đối ngoại của ông sẽ tập trung quanh việc tăng sức mạnh của quân đội Mỹ. "Tất cả các bạn cần biết điều này: chúng ta đang sống dưới thời Trung cổ... Chúng ta đang sống trong một thế giới nguy hiểm không thể tin được, một thế giới kinh khủng," ông tuyên bố.

"Học thuyết Trump rất đơn giản," ông nói thêm. "Đó là sức mạnh. Không ai sẽ dám đùa với chúng ta. Quân đội của chúng ta sẽ được đầu tư để mạnh hơn."

Trong ngày Chủ nhật tuần trước, Trump cũng công kích đối thủ trong phe Cộng hòa là Ben Carson, người đã vượt ông trong cuộc bỏ phiếu sớm được nhiều người theo dõi tại bang Iowa.

Kết quả thăm dò do Bloomberg/Des Moines Register thực hiện trong ngày thứ Sáu tuần trước cho kết quả Carson có thể giành sự ủng hộ từ 28% cử tri đảng Cộng hòa tại đây, so với 19% của Trump.

Đây là cuộc thăm dò thứ 2 cho thấy Carson đã hạ bệ Trump tại Iowa, một bang luôn diễn ra các cuộc chiến giành sự ủng hộ rất căng.

"Ben Carson chưa bao giờ tạo ra một công việc nào trong đời ông ta cả (à, có lẽ là một công việc y tá)," Trump nhắn tin, có ý chế nhạo Carson, một viên bác sĩ phẫu thuật thần kinh đã về hưu. 

"Tôi đã tạo hàng chục ngàn việc làm và đó là công việc của tôi."

Nhưng Carson, người nhận được sự ủng hộ lớn trong cộng đồng Công giáo, đã né tránh đòn công kích đó bằng tuyên bố ông không tham gia vào mấy trò "ném bùn".

"Ông ta là thế mà. Tôi không nghĩ ông ta sẽ thay đổi. Còn tôi là tôi. Và tôi cũng sẽ không thay đổi," Carson nói về Trump./.

(Vietnam+)