Tại cuộc họp diễn ra ngày 29/6 ở Geneva (Thuỵ Sĩ), bốn quốc gia Trung Á gồm Kyrgyzstan, Tajikistan, Kazakhstan và Uzbekistan đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ chính phủ và doanh nghiệp các nước này xử lý các chất thải hạt nhân độc hại có từ thời chiến tranh Lạnh.

Các nước này cũng cam kết bảo quản an toàn khoảng 800 triệu tấn phế phẩm uranium độc hại và chất thải phóng xạ mà có thể được sử dụng để chế tạo thành một quả bom phóng xạ "bẩn".

Theo bà Helen Clark, quan chức phụ trách Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), chất thải từ hoạt động khai thác các mỏ uranium dưới thời Liên Xô trước đây hiện đang được bảo quản lộ thiên phía sau các con đập mỏng manh. Những chất thải này được cho là nguyên nhân chính đe dọa các nguồn cung cấp nước sạch cũng như gây hại tới sức khoẻ của hàng triệu người dân ở bốn quốc gia Trung Á nói trên.

Tại cuộc họp này, bốn nước Trung Á nói trên cùng một số cơ quan quốc tế và trong khu vực đã nhất trí thông qua tuyên bố chung về hợp tác giải quyết vấn đề này, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ những nỗ lực của họ trong việc xử lý các phế phẩm uranium./.

(TTXVN/Vietnam+)