Chiều 13/3, tại Quảng trường Trung tâm văn hóa hội nghị tỉnh Điện Biên, Trung tâm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức khai mạc triển lãm “Dấu ấn Điện Biên Phủ và văn hóa du lịch Tây Bắc.”

Đây là hoạt động nằm trong Tuần Văn hóa du lịch Điện Biên chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014).

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên và đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn lòng chảo Mường Thanh đã về dự.

Với các chủ đề “Điện Biên trên đường đổi mới,” “Điện Biên trong vòng tay bè bạn,” triển lãm trưng bày hơn 200 bức tranh, ảnh tư liệu lịch sử giá trị về dấu ấn Điện Biên Phủ.

Đặc biệt, những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với đồng bào các dân tộc Tây Bắc cũng được trưng bày.

Cùng với đó, nhiều bức ảnh còn giới thiệu nét văn hóa, du lịch đặc trưng của vùng Tây Bắc, thông qua các trang phục, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, các nghi thức tín ngưỡng, phong tục tập quán, nghề truyền thống, ẩm thực… được trưng bày tại triển lãm đã toát lên vẻ đẹp đặc trưng của con người Điện Biên, con người Tây Bắc.

Tại không gian trưng bày, trình diễn các nghề thủ công truyền thống của dân tộc Thái như dệt thổ cẩm, mây tre đan… đã đưa người xem đến với nét văn hóa sinh hoạt đặc sắc, độc đáo của cộng đồng dân tộc Thái.

Ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Giám đốc Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết triển lãm lần này hy vọng sẽ đem đến cho công chúng góc nhìn đa chiều, thực tế và sinh động về hoạt động văn hóa, du lịch và những tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên trong tương lai, góp phần nỗ lực đổi mới và phát triển văn hóa, du lịch của tỉnh Điện Biên, đồng thời giới thiệu cách làm mới sinh động, hiệu quả trong tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội, khẳng định vai trò du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội.

Kết thúc triển lãm, Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam sẽ tặng Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Điện Biên 120 bức ảnh có giá trị nghệ thuật, mang đậm vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng, góp phần làm phong phú thêm nội dung trưng bày cho Bảo tàng tỉnh Điện Biên.

Triển lãm "Dấu ấn Điện Biên Phủ và văn hóa du lịch Tây Bắc” kéo dài đến ngày 15/3 để phục vụ nhu cầu thưởng lãm của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và du khách thập phương khi về với Điện Biên./.

Xuân Tiến (TTXVN)