Trung bay bang chung chu quyen Viet Nam voi Truong Sa, Hoang Sa hinh anh 1Học sinh trường THPT chuyên Vị Thanh, Hậu Giang, tham quan triển lãm. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 1/9, tại thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, lễ khai mạc triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" đã diễn ra.

Triển lãm đã lựa chọn những tư liệu, bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để trưng bày, giới thiệu với nhân dân vùng biên giới thị xã Hà Tiên, Giang Thành và các khu vực lân cận.

Tại triển lãm trưng bày những phiên bản một số văn bản Hán Nôm, Việt ngữ, Pháp ngữ được ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20; giới thiệu tư liệu quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam qua các tư liệu lưu trữ của chính quyền Việt Nam Cộng hòa (1954-1975); giới thiệu Atlas, tập bản đồ và tư liệu của Việt Nam và các nước khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông.

Triển lãm góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vốn được tổ tiên người Việt Nam bao đời và các Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia; qua đó, khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của toàn dân trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" được tổ chức tại thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang từ ngày 1-4/9 nhằm giúp người dân vùng biên giới, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn công cuộc khám phá, chinh phục của các bậc tiền nhân, xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cùng ngày, tại Khu Di tích Lịch sử Chiến thắng Chương Thiện, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang cũng tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Công chúng được tận mắt nghiên cứu nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước.

Triển lãm cũng trưng bày nhiều hình ảnh của lãnh đạo tỉnh, nhân dân Hậu Giang trong các các chuyến tham đảo Hoàng Sa, Trường Sa và thành tựu phát triển kinh tế nổi bật của tỉnh Hậu Giang sau 10 năm chia tách tỉnh.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh các tư liệu, hiện vật trưng bày ở triển lãm này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa-phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt Nam khai phá, được các Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.

Triển lãm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời giúp bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc, hiểu đúng sự thật tình hình Biển Đông hiện nay cũng như mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước.

Thông qua triển lãm, thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên, nhân dân hôm nay thêm hiểu việc các thế hệ người Việt Nam đã đổ mồi hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển đảo; đồng thời khẳng định quyết tâm sắt đá của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của tổ tiên để lại.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 5/9, sau đó các tư liệu được trưng bày tại Khu Di tích Lịch sử Chiến thắng Chương Thiện đến ngày 30/9 phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan

Tiếp nối cuộc triển lãm này, tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều cuộc triển lãm ở các huyện, xã vùng sâu, vùng xa để bà con tiện tham quan, tận mắt thấy những tư liệu lịch sử quý giá về Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam./. 

Huy Hải-Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)