Học sinh Hải Phòng tham quan triển lãm. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Ngày 29/3, tại huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Triển lãm trưng bày các tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý."

Với nhiều ấn phẩm, tư liệu cùng 100 bản đồ, Triển lãm được chia làm 11 nội dung gồm phiên bản các văn bản Hán-Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20; phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975; phiên bản các văn bản hành chính của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho đến nay.

Các phiên bản này đều khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Cùng với đó là các bộ sưu tập bản đồ, hình ảnh tư liệu, hình ảnh một số bộ tem nêu bật thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội về Trường Sa, Hoàng Sa trong hơn 100 năm qua.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng ban chỉ đạo Triển lãm khẳng định các tư liệu, hiện vật trưng bày tại Triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, đã góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Việc tổ chức Triển lãm cũng nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh thông qua Triển lãm và các hoạt động hướng về biển đảo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng khẳng định tinh thần đoàn kết, quyết tâm chung sức, đồng lòng cùng cả nước xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Sau Triển lãm, Hải Phòng sẽ tiếp nhận và gìn giữ các hiện vật, bằng chứng, để tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo.

Triển lãm mở cửa đến ngày 1/4. Toàn bộ hiện vật trưng bày sẽ được trao tặng lại cho thành phố Hải Phòng./.