Nhân dịp Quốc khánh Việt Nam 2/9, Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm tem Việt Nam, từ ngày 2-7/9 tới, tại Trung tâm Văn hóa József Attila, quận XIII, thủ đô Budapest, quảng trường József Attila số 4.

Triển lãm được tổ chức với sự hỗ trợ của Hội Những người Sưu tập Tem Toàn quốc Hungary và Câu lạc bộ Những người Sưu tập tem thành phố Körmend. Mang tên “Tem Việt Nam,” triển lãm sẽ trưng bày khoảng 800 con tem.

Bộ tem được đưa ra triển lãm thuộc sở hữu của cựu Công tố viên Quân đội, Thiếu tá đã về hưu, tiến sỹ Déri Miklós, một “cựu chiến binh” Hungary tại Việt Nam. Là thành viên Ủy ban Kiểm soát và Giám sát Quốc tế (ICCS) giám sát sự thực hiện Hiệp định Paris về Việt Nam trong thời gian 1973-1975, ông Déi Miklós đã chứng kiến và giám sát sự ra đi của những người lính Mỹ cuối cùng khỏi Việt Nam vào ngày 29/3/1973.

Năm nay 80 tuổi, tiến sỹ Déri Miklós và vợ đã nhiều lần trở lại thăm Việt Nam và có nhiều hoạt động, cống hiến đáng kể cho tình hữu nghị giữa hai xứ sở. Gắn bó cả cuộc đời với đất nước, nhân dân Việt Nam, đã được tặng Huân chương Hữu nghị vì những đóng góp cho Việt Nam, hiện tiến sỹ Déri Miklós là Chủ tịch Chi hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam tại Tỉnh Vas, nơi ông sinh sống.

Tiến sỹ Déri Miklós là chủ nhân một bộ sưu tập tem Việt Nam quý hiếm độc nhất vô nhị ở Hungary với những con tem lịch sử từ thế kỷ XIX khi Việt Nam còn là một quốc gia phong kiến, cho đến thời hội nhập hiện tại. Bộ tem của ông đã nhiều lần được triển lãm tại Hungary và được coi là một cuốn sử biên niên về cuộc sống, chiến đấu giành độc lập của người dân Việt Nam, cũng như về đất nước và những sự kiện lớn của Việt Nam./.

PV (Vietnam+)