Khách tham quan một trưng bày về Hoàng Sa, Trường Sa  của Việt Nam. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chiều 7/10, tại Trung tâm Văn hóa, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý."

Tại triển lãm lần này, nhiều tư liệu, hiện vật, văn bản, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày.

Các bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Các tư liệu cho thấy Nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Các tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX bao gồm: bộ châu bản của vương triều Nguyễn có niên đại từ thời Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1926-1945); bộ sưu tập 102 ấn phẩm xuất bản tại các nước phương Tây từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX có những thông tin liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Đây là các công trình nghiên cứu, sách giáo khoa, từ điển bách khoa, tạp chí, hồi ký của các nhà hàng hải, thương gia, nhà truyền giáo phương Tây... gồm 19 ấn phẩm tiếng Anh, 15 ấn phẩm tiếng Đức.

Triển lãm còn trưng bày các bản đồ Việt Nam thời phong kiến (thế kỷ XVI-XIX) ghi nhận chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XIX) ghi nhận chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bản đồ Trung Quốc xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XIX) ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc và Bản đồ Trung Quốc do Nhà nước Trung Quốc xuất bản (thế kỷ XVI-XX) ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc...

Triển lãm góp phần khơi dậy lòng yêu nước, phát huy tinh thần đoàn kết và nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong xã hội về vị trí, tầm quan trọng và sự cần thiết phải tổ chức, quản lý việc khai thác, sử dụng tài nguyên biển một cách có hiệu quả, bền vững.

Dự kiến triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 11/10.

Sau cuộc triển lãm này, tỉnh Kon Tum giao cho Sở Thông tin và Truyền thông cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức các cuộc triển lãm tại các địa phương trong tỉnh./.