Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015) và 30 năm ngày thành lập Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (29/4/1985-29/4/2015), ngày 7/4, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc trưng bày hai chuyên đề "Phụ nữ Việt Nam sáng tạo trong khoa học, năng động trong lao động” và “Hồ sơ cán bộ nữ đi B của Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định.”

Triển lãm giới thiệu 150 hiện vật và tư liệu từ các địa phương về những cống hiến của phụ nữ Việt Nam sáng tạo trong khoa học và năng động trong lao động và giao lưu gặp gỡ những cá nhân, tập thể phụ nữ đã đóng góp trong xây dựng và phát triển đất nước.

Phát biểu tại buổi giao lưu, bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, chia sẻ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, lịch sử đã ghi nhận hàng vạn tấm gương phụ nữ không ngại gian khổ, không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, lao động và hy sinh để giành độc lập cho nước nhà. Đến khi hòa bình, phụ nữ lại cùng nhân dân cả nước bắt tay vào xây dựng đất nước ngày càng phát triển và giàu đẹp hơn.

Với tinh thần năng động, sáng tạo nỗ lực vươn lên, phụ nữ tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, trên hầu hết mọi lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, sản xuất, y tế, giáo dục... góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội trong thời kỳ đổi mới.

Điển hình như các gương Anh hùng lao động Trần Thị Luyến, nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Thủy sản Nha Trang; Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Phương Dung, nguyên Cục trưởng Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh; Anh hùng Lao động Cam Thị Cúc với mô hình trồng táo đạt năng suất cao... Qua đó, nhiều bạn trẻ đã có dịp tìm hiểu được quá trình lao động, sản xuất vượt khó vươn lên trong cuộc sống để đạt những thành tựu cao trong khoa học kinh tế, giáo dục.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ giới thiệu các hồ sơ cá nhân, tư trang, hành lý, tài sản cá nhân, kỷ vật của cán bộ nữ đi B của Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định. Đây là minh chứng về một giai đoạn hào hùng của dân tộc, gắn liền với tên tuổi hàng vạn con người không tiếc máu xương hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước như sơ yếu lý lịch, phiếu cán bộ, thẻ Đảng, Quyết định công nhận đảng tịch./.