Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn của báo Hà Lan Handelsblad, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho rằng nếu cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan về tính khả thi của thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) bị các cử tri bỏ phiếu "chống," thì có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng ở châu Âu.

Ông Juncker được dẫn lời nói: "Tôi muốn người Hà Lan hiểu tầm quan trọng của vấn đề này vượt xa khuôn khổ Hà Lan. Tôi không tin Hà Lan sẽ nói "không," vì điều này có thể mở cánh cửa cho một cuộc khủng hoảng tại châu lục."

Ông Juncker cho biết thêm trong trường hợp trưng cầu dân ý có kết quả tiêu cực, Nga "sẽ hưởng thành quả chiến thắng dễ dàng.".

Chủ tịch EC khẳng định ông không chỉ trích hệ thống chính trị của Hà Lan và khả năng người dân nước này nói lên quan điểm của mình, mà chỉ cảnh báo kết quả trưng cầu dân ý có thể làm "thay đổi cán cân lực lượng ở châu Âu."

Các chuyên gia trên báo Wall Street Journal cho rằng cuộc trưng dân ý ở Hà Lan, diễn ra nửa đầu năm 2016 do EU chủ trì, có thể đưa đất nước vào thế khó xử nếu người Hà Lan nói "không" trong cuộc trưng cầu dân ý này./.