Trung dam ca ngu, ngu dan Khanh Hoa phan khoi Thu mua cá ngừ sọc dưa, sọc mướp. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Trong hai ngày 15 và 16/2, ngư dân Khánh Hòa đã đưa hàng trăm tàu cá khai thác hải sản xa bờ cập các cảng cá sau khi có chuyến đi biển “xuyên” Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Mặc dù trở về bờ ăn “Tết muộn” nhưng ngư dân rất phấn khởi, bởi chuyến biển dịp Tết trúng đậm các loại cá ngừ sọc mướp, sọc dưa...

Khi tàu vừa vào vùng nước cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, 11 ngư dân trên tàu KH 96596 đã vẫy tay vui mừng hò reo như để báo tin với người thân đứng đón trên bến cảng, chuyến đi biển dịp Tết này đã trúng đậm, báo hiệu cho một năm mới đi biển được “thuận buồm, xuôi gió.”

Ngư dân Huỳnh Xi, chủ tàu KH 96596 cho biết, chuyến đi biển dịp Tết đánh bắt được gần 20 tấn cá ngừ sọc dưa, sọc mướp... Hiện giá loại cá này bán tại cảng là 19.000 đồng/kg, như vậy chuyến biển Tết có doanh thu gần 380 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi 220 triệu đồng. Công lao động cũng đạt tới 10 triệu đồng/người, gấp đôi so với chuyến đi biển ngày thường.

Tại các bến cảng cá ở Khánh Hòa, không khí sản xuất đầu năm của ngư dân luôn nhộp nhịp, tấp nập.

Ngư dân trên những tàu sắp vươn khơi thì vận chuyển nhu yếu phẩm từ bến cảng xuống tàu sao cho đầy đủ nhất.

Ngư dân trên tàu đi đánh bắt xa bờ trở về thì tập trung vận chuyển hải sản lên bến cảng để bán. Sau khi hoàn thành xong mọi việc, từng tốp ngư dân quây quần bên mâm cỗ cùng ăn “Tết muộn” và chúc nhau những điều tốt đẹp nhất.

Ngư dân Phan Bảy, chủ một tàu cá ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang lạc quan nói: "Việc trúng đậm cá ngừ trong chuyến đi biển đầu tiên năm mới Bính Thân đã tiếp thêm động lực để ngư dân bám biển dài ngày, với niềm tin tất cả chuyến đi biển trong năm mới đều “được mùa được giá.”

Bên cạnh đó, giá dầu diesel đã giảm mạnh, cùng với nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân của Nhà nước, năm nay tôi sẽ vay vốn ưu đãi theo Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản xa bờ, để đóng mới thêm một tàu đi đánh bắt xa bờ./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)