Hành khách làm thủ tục kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood, bang Florida, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lệnh cấm một số thiết bị điện tử trong các chuyến bay đến Mỹ từ các nước Trung Đông đã gây hoang mang và giận dữ ở các nước nằm trong danh sách này, trong khi nước Anh cũng tiếp bước Mỹ đưa ra lệnh cấm tương tự.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/3 đã gửi một bức thư yêu cầu chính quyền Mỹ rút lại danh sách cấm nói trên, chỉ một ngày sau khi Washington đưa ra chính sách an ninh mới này.

Lệnh cấm áp dụng cho 10 sân bay ở Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Kuwait, Ai Cập, Qatar, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Maroc.

Hãng hàng không Emirates Airline của Dubai, hãng hàng không lớn nhất ở khu vực Trung Đông, cho biết lệnh cấm trên sẽ có hiệu lực từ ngày 25/3-14/10, trong khi các hãng hàng không của các quốc gia khác nằm trong danh sách cũng xác nhận sẽ tuân thủ lệnh cấm trên và cho biết sẽ thực hiện trong tuần này.

Quy định mới này cấm đưa các thiết bị điện tử có kích thước lớn hơn điện thoại di động vào khoang hành khách, trong đó có máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị đọc sách điện tử, máy ảnh, không áp dụng đối với các thiết bị y tế và chỉ cho phép mang theo các thiết bị này trong hành lý ký gửi.

Bộ trưởng Giao thông, Hàng hải và Truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Arslan cho biết cũng sẽ gửi thư đến người đồng cấp Anh. London ngày 21/3 cho biết sẽ ban hành lệnh cấm mang một số thiết bị điện tử lên khoang hành khách trên một số tuyến bay tới Anh, chỉ vài giờ sau khi Washington công bố quyết định của mình.

Lệnh cấm của nước Anh sẽ áp dụng đối với các chuyến bay thẳng từ Ai Cập, Jordan, Lebanon, Saudi Arabia, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tương tự, Canada có khả năng sẽ siết chặt an ninh trên các chuyến bay đến nước này bằng cách cấm hành khách trên một số chuyến bay từ Trung Đông mang theo các thiết bị điện tử cỡ lớn lên khoang hành khách.

Bộ trưởng Giao thông Canada Marc Garneau ngày 21/3 cho biết, Canada đang phân tích và đánh giá thông tin tình báo do Mỹ cung cấp để quyết định xem có buộc hành khách trên một số đường bay từ Trung Đông phải cất các thiết bị điện tử cỡ lớn, trừ điện thoại di động, vào hành lý ký gửi hay không./.