Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Wikipedia)

Theo hãng tin Yonhap, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc ngày 11/1 đã nhất trí tiếp tục phối hợp với nhau giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình, đồng thời hoan nghênh kết quả cuộc đàm phán liên Triều mới đây như một phần của nỗ lực này.

Yonhap dẫn thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong đó nhà lãnh đạo Trung Quốc hoan nghênh quan hệ liên Triều được cải thiện sau cuộc đàm phán ngày 9/1 tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền.

[Triều Tiên tuyên bố cuộc đàm phán liên Triều thành công tốt đẹp]


Theo thông báo, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định ông tích cực ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in và chính phủ Hàn Quốc hướng tới mục tiêu này.

Sau cuộc đàm phán ngày 9/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã ra tuyên bố chung, theo đó phía Triều Tiên sẽ cử một phái đoàn đông đảo sang Hàn Quốc tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Ngoài ra, hai bên nhất trí sẽ tiến hành đàm phán quân sự nhằm giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ liên Triều; tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao cũng như các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Đây là cuộc đàm phán chính thức cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên kể từ tháng 12/2015./.