Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã hối thúc Nhật Bản có những bước đi nhằm giải tỏa những quan ngại của quốc tế về lượng dự trữ nguyên liệu hạt nhân dư thừa của Tokyo.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hồng Lỗi cho biết cộng đồng quốc tế luôn quan ngại về lượng dự trữ nguyên liệu hạt nhân dư thừa của Nhật Bản, cũng như các nguy cơ liên quan tới an ninh và phổ biến hạt nhân.

Theo ông Hồng Lỗi, Bắc Kinh hy vọng Tokyo sẽ có hành động cụ thể để giải tỏa những quan ngại này của quốc tế.

Những bình luận của ông Hồng Lỗi được đưa ra sau khi ông James Acton, Giám đốc chương trình hạt nhân của Quỹ hòa bình quốc tế Carnegie, có bài phát biểu tại Nhật Bản về các nguy cơ nêu trên.

Ông Acton cảnh báo rằng các quốc gia khác trong khu vực có thể học theo Nhật Bản và tích trữ nhiều nguyên liệu hạt nhân hơn.

Theo các nhà vật lý, sản lượng plutoni của một nước không nên vượt quá nhu cầu của các nhà máy điện hạt nhân của nước đó. Ước tính, Nhật Bản hiện đang dự trữ tới 48 tấn plutoni.

Theo truyền thông Nhật Bản, trong tháng Ba này, Nhật Bản dự kiến sẽ gửi 330kg plutoni đến một trung tâm nghiên cứu ở Mỹ theo một thỏa thuận song phương được ký năm 2014.

Nhật Bản và Mỹ đã thỏa thuận với nhau về việc chuyển chất plutoni nói trên trong khuôn khổ chính sách không phổ biến hạt nhân./.