Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 24/7 khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ nhằm đảm bảo quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới ngày càng ổn định và phát triển.

Trong buổi tiếp Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Thomas Donilon đang ở thăm Bắc Kinh, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh hai bên cần thúc đẩy hơn nữa tinh thần đồng thuận đã đạt được thông qua việc củng cố cơ chế đối thoại, duy trì liên lạc, tăng cường lòng tin và mở rộng hợp tác.

Nhà lãnh đạo Bắc Kinh cũng cho rằng hai nước cần tôn trọng, lưu ý tới những lợi ích và mối quan tâm của mỗi bên, đồng thời tìm cách giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ song phương một cách thận trọng và thỏa đáng.

Về phần mình, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Donilon đánh giá quan hệ Trung-Mỹ là "một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trên thế giới."

Ông khẳng định Washington sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh trong thực thi những cam kết mà lãnh đạo hai nước đã nhất trí, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực song phương cũng như trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trong ba ngày thăm Trung Quốc (từ 23-25/7), ông Donilon dự kiến có các cuộc gặp với nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một cố vấn an ninh Mỹ trong vòng tám năm qua./.