Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quốc gia Trung Mỹ cần 20 tỷ USD để giải quyết nạn di cư hàng loạt sang Mỹ để trốn chạy bạo lực và nghèo đói.

Đây là đề xuất sẽ được đưa ra tại hội nghị giữa các Ngoại trưởng Trung Mỹ với đại diện của Thượng viện Mỹ trong tuần tới tại Washington, Mỹ.

Mục tiêu của các Ngoại trưởng Trung Mỹ tại cuộc gặp gỡ vào tuần tới là thuyết phục Thượng viện Mỹ ủng hộ Sáng kiến Liên minh vì khu vực Tam giác phía Bắc thịnh vượng, đồng thời tránh nguy cơ Quốc hội Mỹ cản trở khoản tài trợ 3 tỷ USD của Tổng thống Barack Obama trong 3 năm tới nhằm ngăn chặn làn sóng di cư bất hợp pháp sang Mỹ.

Nhóm Ngoại trưởng các quốc gia Trung Mỹ khẳng định các nước liên minh, giới tư nhân, các tổ chức đa phương và các nhà tài trợ trong và ngoài khu vực, đặc biệt là Mỹ, ủng hộ và tham gia chương trình hành động khẩn cấp này là hết sức cần thiết.

Theo chương trình này, khoảng 7 tỷ USD sẽ được dành cho các dự án phát triển kinh tế-xã hội, tạo 600.000 việc làm trong lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng nhà ở.

Các nước Trung Mỹ hoàn toàn ý thức được rằng giải quyết vấn đề di cư phải gắn liền với xóa đói giảm nghèo thông qua các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, khôi phục lại môi trường an ninh và an toàn cho công dân, đồng thời đẩy mạnh tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế.

Sáng kiến Liên minh vì khu vực Tam giác phía Bắc thịnh vượng (gồm Guatemala, El Salvador và Honduras) được đưa ra hồi tháng Ba vừa qua trong chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Sau đó, các nước Trung Mỹ đã trình văn kiện này lên Tổng thống Mỹ Obama nhân Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ (OAS) tổ chức tại Panama một tháng sau đó./.