Ảnh minh họa. (Nguồn: centralamericalink.com)

Ngày 6/10, Bộ Kinh tế Guatemala thông báo nhóm đàm phán của các quốc gia Trung Mỹ, gồm có Honduras, Panama, Costa Rica, El Salvador và Nicaragua và Hàn Quốc vừa kết thúc vòng đàm phán thứ 6 về Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) song phương, diễn ra tại thủ đô Managua, Guatemala.

Tính tới thời điểm hiện tại, hai bên đã thông qua 6 chương của FTA liên quan tới mua sắm chính phủ, tình hình việc làm và giải pháp về tranh chấp, môi trường, các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật, các rào cản kỹ thuật trong thương mại, quy tắc xuất xứ sản phẩm, thủ tục hải quan, cạnh tranh và tạo thuận lợi cho thương mại.

Dự kiến, Trung Mỹ và Hàn Quốc sẽ thống nhất các chương còn lại của FTA tại vòng đàm phán thứ bảy diễn ra từ ngày 24-31/10 tới tại Seoul và đưa ra văn bản cuối cùng của FTA để rà soát kỹ thuật và pháp lý.

Theo thống kê, trao đổi thương mại song phương giữa các nước Trung Mỹ với Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng trung bình 16%/năm trong vòng hai thập niên qua.

Năm 2014, kim ngạch thương mại giữa Trung Mỹ và Hàn Quốc đạt 1,742 tỷ USD với thặng dư 1,058 tỷ USD nghiêng về phía Seoul.

Hàn Quốc hiện là thị trường xuất khẩu đứng thứ 10 thế giới của Trung Mỹ và đứng 5 về cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho khu vực.

Trung Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu đàm phán về một FTA chung kể từ tháng 9/2015 và dự kiến các cuộc đàm phán sẽ kết thúc vào cuối năm 2016./.