Theo Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 13/5, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí cho rằng vụ thử hạt nhân của Triều Tiên sẽ là không thể chấp nhận được.
 
Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh ba bên kéo dài một ngày với hai người đồng cấp Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Nhật Bản Yoshihiko Noda ở thủ đô Bắc Kinh, ông Lee nói: "Ba nước chúng tôi đã nhất trí rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận các vụ thử hạt nhân hay hành động khiêu khích nào nữa từ phía Triều Tiên."
 
Về phần mình, ông Noda nói: "Chúng ta phải ngăn chặn hơn nữa những khiêu khích của Triều Tiên trong tương lai và tăng cường hợp tác giữa ba nước về vấn đề này."
 
Trong khi đó, Thủ tướng Ôn Gia Bảo hối thúc tất cả các bên liên quan giải tỏa căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trên tinh thần sáng suốt, kiên trì và thiện chí.
 
Ông nói: "Chúng ta nên từ bỏ hoàn toàn tư tưởng Chiến tranh Lạnh, nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan thông qua đối thoại và thương lượng... Điều cấp bách nhất (đối với chúng ta) là nỗ lực hết sức để ngăn tình trạng leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tất cả các bên liên quan phải sáng suốt, kiềm chế và bày tỏ thiện chí để giải tỏa xung đột và trở lại đúng lộ trình đối thoại và thương lượng," đồng thời kêu gọi tiếp tục nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên thông qua đàm phán sáu bên./.