Ngày 13/5, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã nhất trí rằng tranh chấp tại quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông sẽ không ảnh hướng đến quan hệ song phương.
 
Theo hãng tin Kyodo, một quan chức cấp cao Nhật Bản nói với báo giới rằng trong cuộc gặp với ông Noda tại Bắc Kinh, ông Ôn Gia Bảo đã đề cập đến vấn đề Senkaku, nhắc lại rằng quần đảo này thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại.
 
Thủ tướng Noda thì nhấn mạnh lập trưởng của Tokyo rằng quần đảo này là một phần lãnh thổ Nhật Bản đồng thời kêu gọi Bắc Kinh phản ứng với thái độ "bình tĩnh" về vấn đề này, viện dẫn việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động tại vùng biển gần quần đảo Senkaku, điều đã chọc giận công luận Nhật Bản.
 
Dù có bất đồng về vấn đề trên, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác để đối phó với trình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Hai ông cũng nhất trí ngăn Triêu Tiên tiếp tục có các hành động khiên khích và duy trì trao đối thông tin cũng như phối hợp chặt chẽ giữa Tokyo và Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Bình Nhưỡng./.