Trung, Nhat nhat tri thuc day gap thuong dinh ba ben voi Han Quoc hinh anh 1Lãnh đạo ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trong cuộc gặp thượng đỉnh năm 2015. (Nguồn: Getty)

Ngày 29/11, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc, bất chấp vụ bê bối chính trị đang rúng động Seoul.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cùng các quan chức ngoại giao cấp cao khác tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp trên, ông Akiba thông báo: ”Liên quan đến hội nghị ba bên, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp”. Ngoài ra, Bộ trưởng Akiba cho biết đã thảo luận với Trợ lí Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu về hầu hết các vấn đề song phương cũng như khu vực, bao gồm cả Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày 29/11, Chính phủ Nhật Bản cho biết tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye về khả năng từ chức sẽ không thay đổi các kế hoạch tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Trung Quốc.

Nhật Bản đang nỗ lực tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh ba bên nói trên vào khoảng 19/12 tới tại thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản cho rằng khả năng hội nghị này khó tiến hành theo đúng kế hoạch sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park tuyên bố có thể từ chức trước khi nhiệm kỳ của bà kết thúc vào tháng 2/2018 nếu Quốc hội Hàn Quốc có thể đảm bảo sự chuyển giao quyền lực êm thấm./.
(TTXVN/Vietnam+)