Trung Quoc: 1 truong hop tu vong do virus H7N9 o tinh Ho Bac hinh anh 1Bệnh nhân nhiễm virus H7N9 được điều trị tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc) ngày 12/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban ứng phó với các trường hợp khẩn cấp thuộc chính quyền thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, ngày 2/5 đã chính thức xác nhận 1 trường hợp tử vong do nhiễm cúm gia cầm H7N9.

Bệnh nhân là nữ giới, 68 tuổi, đã bị phát hiện có phản ứng dương tính với chủng virus H7N9 hôm 27/4 vừa qua sau nhiều ngày sốt cao mà không rõ nguyên nhân. Người nay sau đó đã tử vong vào ngày 30/4.

Trước đó, tỉnh Cam Túc, miền Tây Bắc Trung Quốc cũng vừa ghi nhận 3 ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 ở người đầu tiên tại tỉnh này trong năm nay. Cả 3 bệnh nhân trên đều đã mua bán gia cầm sống trước khi nhiễm cúm. Trước tình hình này, giới chức tỉnh Cam Túc đã tăng cường biện pháp giám sát các chợ gia cầm.

[Trung Quốc: Phát hiện người nhiễm H7N9 tại tỉnh giáp giới Việt Nam]

Trong tháng 4, tỉnh Cát Lâm và khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc cũng đã thông báo phát hiện các ca nhiễm cúm H7N9 đầu tiên ở người trong năm nay.

Trung Quốc lần đầu tiên ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm H7N9 trên người hồi tháng 3/2013. Các ca nhiễm bệnh thường xuất hiện vào mùa Đông và mùa Xuân.

Giới chuyên gia khẳng định H7N9 không lây lan giữa người với người, song khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với gia cầm sống và chết, đồng thời nên mua các sản phẩm gia cầm có chứng nhận kiểm dịch./.
(TTXVN/Vietnam+)