Ngày 4/2, Trung Quốc và Ấn Độ hoan nghênh việc Mỹ và Nga gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Phát biểu tại phiên toàn thể Hội nghị Giải trừ quân bị (CD), Đại sứ Trung Quốc về vấn đề giải trừ vũ khí Li Song cho biết thỏa thuận giữa Mỹ và Nga là lựa chọn quan trọng, đúng đắn, mang lại lợi ích cho cả hai bên cũng như sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Theo ông Li Song, là những quốc gia sở hữu số lượng vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, Mỹ và Nga nên tuân theo sự đồng thuận quốc tế lâu dài, thể hiện trách nhiệm đặc biệt và đầy đủ trong giải trừ vũ khí hạt nhân và cắt giảm mạnh hơn nữa.

Đại sứ Li Song cho biết thêm Trung Quốc sẵn sàng đối thoại song phương với Mỹ, Nga và tăng cường lòng tin chiến lược trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Trung Quốc cũng sẵn sàng tham gia đối thoại và hợp tác trong các diễn đàn đa phương như cơ chế P5 còn được gọi là Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và CD với mục tiêu duy trì ổn định chiến lược lâu dài, thúc đẩy hòa bình, an ninh toàn cầu, cũng như tăng cường kiểm soát vũ khí và tiến trình cấm phát triển vũ khí hạt nhân toàn cầu.

[Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố gia hạn hiệp ước New START thêm 5 năm]

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết nước này hoan nghênh Mỹ và Nga gia hạn Hiệp ước New START, bày tỏ cũng hy vọng rằng điều này sẽ thúc đẩy đối thoại và hợp tác để giúp giải quyết các vấn đề quốc tế không phổ biến vũ khí hạt nhân và giải trừ quân bị.

New START là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

Theo hiệp ước, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng.

New START đã được thực thi từ năm 2011 và dự kiến hết hạn vào ngày 5/2. Tuy nhiên, trước đó, ngày 3/2, Mỹ và Nga đã nhất trí gia hạn hiệp ước New START thêm năm năm, đến ngày 5/2/2026./.

Văn Phong-Tiến Hiến (TTXVN/Vietnam+)