Ảnh minh họa. (Nguồn: transreporter.com)

Trung Quốc vừa tiết lộ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã phản ứng tích cực trước đề xuất của Bắc Kinh về xây dựng hành lang kinh tế, bao gồm cả đường bộ và đường sắt, kết nối Trung Quốc-Nepal-Ấn Độ.

Báo The Times of India ngày 2/7 dẫn lời ông Huang Xilian - Vụ phó Vụ châu Á thuộc bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng vấn đề thiết lập hành lang kinh tế đi qua Nepal đã được thảo luận trong chuyến thăm của Thủ tướng Modi tới Trung Quốc hồi tháng Năm vừa qua.

Ông Huang Xilian cho biết đây sẽ là một sáng kiến lớn nhằm thúc đẩy kết nối tại khu vực này, đặc biệt giữa ba nước Trung Quốc, Ấn Độ và Nepal, hoan nghênh việc Thủ tướng Modi hưởng ứng tích cực sáng kiến này.

Ông Huang cho biết, kế hoạch thiết lập hành lang kinh tế Trung Quốc-Nepal-Ấn Độ sau đó đã được Bộ trưởng Ngoại Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj bàn thảo bên lề Hội nghị tài trợ quốc tế tại Kathmandu về trợ giúp Nepal tái thiết sau động đất ngày 25/6 vừa qua và đạt được sự đồng thuận rằng cần thành lập một nhóm nghiên cứu chung về tính khả thi của sáng kiến xây dựng hành lang kinh tế.

Tuy nhiên, các nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, New Delhi để ngỏ lập trường đối với các sáng kiến mới về kinh tế với Trung Quốc, song sẽ quyết định dựa trên cơ sở lợi ích quốc gia.

Đề xuất xây dựng hành lang Trung Quốc-Nepal-Ấn Độ có thể là một phần trong các kế hoạch của Trung Quốc nhằm đẩy mạnh phát triển khu vực Tây Tạng, bởi việc lưu chuyển hàng hóa chế tạo tại khu vực miền Nam Trung Quốc vào thị trường Ấn Độ có thể thúc đẩy sự phát triển của Tây Tạng.

Hành lang kinh tế Trung Quốc-Nepal-Ấn Độ nằm ngoài kế hoạch thiết lập hành lang kết nối bốn nước Bangladesh-Trung Quốc-Ấn Độ-Myanmar, bao gồm các tuyến đường bộ và đường thủy, với điểm đầu là thành phố Côn Minh của Trung Quốc.

Mới đây, Trung Quốc đã mở một tuyến đường mới cho khách hành hương Ấn Độ từ khu vực biên giới Nathu La thăm Mansarova thuộc Tây Tạng./.