Trung Quoc, An Do phong thanh cong cac ve tinh len quy dao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 7/12, Trung Quốc đã phóng tên lửa Trường Chinh-4B mang theo vệ tinh CBERS-4 lên quỹ đạo.

Đây là vệ tinh thứ 5 trong chương trình Vệ tinh Tài nguyên Trái Đất giữa Trung Quốc và Brazil (CBERS) được bắt đầu vào năm 1988.

Theo Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây miền Bắc Trung Quốc, tên lửa Trường Chinh rời bệ phóng vào lúc 11 giờ 26 (giờ địa phương), tức 12 giờ 26 (giờ Việt Nam) và đưa vệ tinh CBERS-4 lên quỹ đạo theo như kế hoạch.

Các vệ tinh CBERS được dùng vào hoạt động giám sát, lập kế hoạch và quản lý việc sử dụng đất, rừng, bảo vệ nước, môi trường và nông nghiệp.

CBERS-1, vệ tinh đầu tiên của chương trình đã được đưa lên quỹ đạo vào tháng 10/1999. Tiếp đó, CBERS-2 và CBERS-2B lần lượt được phóng lên quỹ đạo vào năm 2003 và 2007.

CBERS-3 được tên lửa Trường Chinh-4B phóng lên vào tháng 12/2013 nhưng không đến được quỹ đạo như dự kiến mà rơi trở lại Trái Đất do tên lửa gặp trục trặc.

Trung Quốc và Brazil đã nhất trí chế tạo vệ tinh CBERS-5, và dự kiến phóng lên quỹ đạo vào năm 2017.

Cùng ngày 7/12, Ấn Độ cũng cho biết đã phóng vệ tinh GSAT-16 lên quỹ đạo nhờ tên lửa đẩy Arianespace của Liên minh châu Âu trong một động thái được cho là nhằm gia tăng khả năng vũ trụ của nước này trong việc thúc đẩy các dịch vụ viễn thông.

Vệ tinh mới nhất này được phóng thành công lên quỹ đạo từ bãi phóng Kourou ở đảo Guiana của Pháp vào sáng sớm 7/12 sau khi bị trì hoãn hai ngày do thời tiết xấu./.
(TTXVN/Vietnam+)