Cộng đồng mạng Trung Quốc đã ăn mừng sự trở lại của hai bức tượng con giáp bị các đế quốc châu Âu cướp đi cách nay hơn một thế kỷ.

Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault (chồng của minh tinh Hollywood Salma Hayek) hôm 28/6 đã giao lại các bức tượng đồng, một mang hình đầu thỏ và một mang hình đầu chuột, cho Trung Quốc sau khi chúng bị cướp khỏi Di Hòa Viên ở Bắc Kinh vào cuối cuộc Chiến tranh Nha phiến lần 2.

Các bức tượng đồng này trở nên nổi tiếng sau khi một nhà đấu giá người Trung Quốc trả tới 14 triệu Euro cho mỗi chiếc tại một cuộc đấu giá năm 2009. Tuy nhiên sau đó nhân vật này đã từ chối trả tiền với lý do các cổ vật thuộc về di sản quốc gia của Trung Quốc và đã bị mang đi trái phép.

Năm ngoái, tài tử Hong Kong Thành Long cũng được người dân đại lục ca ngợi khi thực hiện bộ phim mang tựa đề “12 con giáp,” trong đó nhân vật chính do anh thủ vai thực hiện phi vụ đánh cắp những bức tượng đồng đem về cố quốc.

Trong bài phát biểu nhậm chức hồi đầu năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã tuyên bố quyết tâm “chấn hưng Trung Hoa.”

"Di sản văn hóa bị thất lạc ở nhiều nước, nhưng nhưng dù giá trị của chúng lớn hay nhỏ, chúng tôi đều ủng hộ đưa chúng về Trung Quốc" - một người dùng viết trên mạng xã hội Sina Weibo.

Người khác viết: "Thật vui khi di sản văn hóa này đã trở lại Trung Quốc".

Pinault tiết lộ rằng ông đã mua hai bức tượng đồng từ Pierre Berge, bạn tình của nhà thiết kế thời trang quá cố Yves Saint Laurent.

Ông đã trao tượng trở lại cho Trung Quốc vào ngày thứ Sáu trong một buổi lễ tổ chức tại Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc ở Quảng trường Thiên An Môn.

Một số người nói rằng buổi lễ tổ chức ở bảo tàng quốc gia là chưa đủ để chỉnh sửa những sự bất công của quá khứ.

"Các bức tượng đó ban đầu thuộc về chúng ta và hiển nhiên nó phải được trả lại. Thật hổ thẹn khi người ta phải tổ chức một buổi lễ nhận quà tặng như thế" - một người dùng Sina Weibo khác viết.

Trung Quoc an mung hai co vat duoc tra ve co quoc hinh anh 1
Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault đem trả hai bức tượng cổ cho Trung Quốc (Nguồn: news.cn)

Những người khác kêu gọi việc trả lại hàng trăm cổ vật khác của Trung Quốc bị thất lạc trong thế kỷ 19, nhưng vẫn chưa được thu hồi.

"Xin chào mừng việc trở lại nhà ở Bảo tàng quốc gia" - một người dùng Sina Weibo viết - "Thế còn những cổ vật khác, liệu các ngài có thể đưa tất cả chúng trở lại cho Trung Quốc?"/.

Chu Thị Hương