Biên giới Trung Quốc-Ấn Độ. (Nguồn: ndtv.com)

Mạng Zee News đưa tin, trong bối cảnh đối đầu quân sự vẫn tiếp diễn ở khu vực Sikkim, Trung Quốc ngày 4/7 đã bác bỏ bất kỳ thỏa hiệp nào với Ấn Độ.

Trong những phát biểu thẳng thừng bất thường, Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ La Chiếu Huy cho hay: "Quả bóng giờ đang ở phần sân của Ấn Độ và Chính phủ Ấn Độ phải quyết định những giải pháp có thể đưa ra thảo luận để giải quyết tình trạng đối đầu này."

[Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ tuân thủ các thỏa thuận biên giới]

Trả lời khi được hỏi về những nhận định của các giới tham mưu và truyền thông chính thức Trung Quốc cho rằng cuộc xung đột này có thể dẫn tới chiến tranh nếu không được xử lý đúng đắn, Đại sứ La Chiếu Huy tuyên bố: "Đã có người nói về giải pháp này, giải pháp kia. Điều đó tùy thuộc vào chính sách của chính phủ các bạn (muốn thực hiện giải pháp quân sự hay không). Chính phủ Trung Quốc nói rất rõ ràng là chúng tôi muốn có một giải pháp hòa bình cho hiện trạng hiện nay, theo đó Ấn Độ phải rút quân khỏi khu vực này là điều kiện tiên quyết. Ưu tiên hàng đầu là việc binh sỹ Ấn Độ rút vô điều kiện về phía đường biên giới của mình và đây là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đối thoại có ý nghĩa nào giữa Trung Quốc và Ấn Độ." 

Ông La Chiếu Huy khẳng định Ấn Độ không có quyền can thiệp vào các cuộc đàm phán về biên giới giữa Trung Quốc và Bhutan cũng như không thể đưa ra những tuyên bố về chủ quyền nhân danh Bhutan.

Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra xung đột ở Doka Lam, gần ngã ba biên giới Bhutan trong 19 ngày qua sau khi quân đội Trung Quốc xây dựng một con đường tại khu vực này./.