Trung Quoc bac bo cao buoc danh cap cac bi mat thuong mai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: republicanmatters.com)

Ngày 11/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố quân đội và chính phủ nước này "không bao giờ" dính líu hoặc tham gia vào việc đánh cắp các bí mật thương mại thông qua Internet.

Bình luận trên được đưa ra nhằm đáp lại cáo buộc của Chính phủ Mỹ rằng 4 quân nhân Trung Quốc đã thâm nhập nguồn dữ liệu của hãng đánh giá tín dụng Equifax năm 2017.

Phát biểu họp báo hằng ngày, người phát ngôn bộ trên Cảnh Sảng nêu rõ: "Chính phủ và quân đội Trung Quốc...không bao giờ dính líu hay tham gia các hoạt động đánh cắp thương mại thông qua Internet."

Ông khẳng định Trung Quốc "luôn cương quyết phản đối và trừng trị thẳng tay mọi hình thức tấn công trực tuyến" và luôn nỗ lực bảo vệ an ninh mạng.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr thông báo nước này đã buộc tội 4 thành viên làm việc tại Viện nghiên cứu 54 thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc về hành vi tấn công mạng, lừa đảo và làm gián điệp kinh tế.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, những đối tượng trên đã đánh cắp các thông tin cá nhân nhạy cảm của khoảng 145 triệu người Mỹ.

Equifax quản lý dữ liệu của hơn 820 triệu khách hàng và hơn 91 triệu doanh nhân toàn cầu, cùng với hệ thống dữ liệu nhân viên của hơn 7.100 nhà tuyển dụng khác.

Vụ tin tặc tấn công kho dữ liệu của hãng này năm 2017 được coi là một trong những vụ tấn công mạng lớn nhất từng xảy ra tại Mỹ./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)