Trung Quoc bac bo yeu cau dam phan ve tranh cai web hang khong cua My hinh anh 1Máy bay của United Airlines tại sân bay quốc tế OHare ở Chicago, Illinois của Mỹ. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo hãng Reuters, các nguồn tin khác nhau trong đó có một quan chức Mỹ ngày 28/6 cho biết Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ tiến hành đàm phán về cách thức các hãng hàng không của Mỹ và trang web của những công ty này phải đề cập đến Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ song phương vốn đã sứt mẻ do tranh chấp thương mại quy mô lớn.

Cụ thể, Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các hãng hàng không, bắt đầu đề cập Đài Loan như là một vùng lãnh thổ của Trung Quốc trên trang web của các hãng này, giống như với Hong Kong và Macao. Động thái mà Nhà Trắng hồi tháng 5 vừa qua đã mô tả là "sự vô lý."

[Trung Quốc bảo lưu quyền trả đũa các hành động thương mại của Mỹ]

Theo hãng tin Reuters, nhiều hãng hàng không, chẳng hạn như Air Canada, Lufthansa và British Airways, đã thay đổi thông tin này trên trang web của hãng.

Nhưng một số công ty của Mỹ, trong đó có hãng hàng không Delta Air Lines và United Airlines, hiện vẫn nằm trong số các hãng vận tải đang tìm cách kéo dài thời gian thực hiện thay đổi này qua thời hạn chót ngày 25/7 tới.

Hai nguồn thạo tin cho biết, hồi cuối tháng 5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi công hàm ngoại giao cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu tiến hành đàm phán về vấn đề này, nhưng đã bị phía Trung Quốc bác bỏ.

Một nguồn tin khác nhận định: "Động thái này chắc chắn đã trở thành một vấn đề chính sách đối ngoại," lưu ý rằng Chính phủ Mỹ không xem điều này như một vấn đề kỹ thuật về hợp tác hàng không song phương./.

(Vietnam+)