Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo The Times of India ngày 5/6 đưa tin Trung Quốc dường như đã từ chối đề nghị của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về việc xác định rõ các vị trí trên Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC), khi cho rằng cần đạt được thỏa thuận về Bộ Quy tắc ứng xử (CoC) để duy trì hòa bình dọc biên giới 2 nước.

Báo trên dẫn tuyên bố của Vụ Phó Vụ châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoàng Khê Liên (Huang Xilian) nói rằng "lập trường của Bắc Kinh là haibên phải tìm kiếm các giải pháp toàn diện, chứ không chỉ là một biện pháp để kiểm soát và quản lý biên giới nhằm đảm bảo hòa bình dọc biên giới. Chúng ta có thể nỗ lực và đạt được một thỏa thuận về Bộ Quy tắc ứng xử."

Như để khẳng định rõ thêm lập trường của Trung Quốc về vấn đề này, ông Hoàng Khê Liên cho rằng mặc dù đã cố gắng xác định rõ vị trí trên LAC vài năm trước, song đến nay công tác này vẫn gặp khó khăn và thậm chí tình hình còn phức tạp hơn.

Trung Quốc tuyên bố các tranh chấp biên giới chỉ giới hạn trong 2.000km chủ yếu ở Arunachal Pradesh, trong khi Ấn Độ khẳng định tranh chấp bao trùm cả đường biên giới phía Tây khoảng 4.000km, trong đó có khu vực Aksai Chin đã được Bắc Kinh sáp nhập sau cuộc chiến tranh biên giới năm 1962./.