Trung Quoc bai bo lenh cam nhap khau thit gia cam cua Duc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: eNCA)

Trung Quốc đã đồng ý mở cửa trở lại thị trường nhập khẩu thịt gia cầm của Đức. Đây là thông báo được Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Julia Kloeckner đưa ra ngày 9/7.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Hàn Trường Phú ở thủ đô Berlin, Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Julia Kloeckner cho biết phía Trung Quốc đã nhất trí rằng không còn lý do gì để lo ngại về chất lượng thịt gia cầm của Đức.

[Truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm trước khi ra thị trường]

Trước đó, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt gia cầm của Đức sau khi bùng phát dịch cúm gia cầm ở nước này. Cũng trong tuyên bố, Bộ trưởng Julia Kloeckner cho biết bà hy vọng Trung Quốc sẽ không áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với thịt lợn của Đức trong trường hợp Bắc Kinh phát hiện có bệnh sốt lợn châu Phi ở nước này. Hiện sự lây lan nhanh của dịch bệnh sốt lợn châu Phi ở khu vực Đông Âu đang khiến Đức lo ngại các nước nhập khẩu châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với sản phẩm này. Trung Quốc hiện là một trong những thị trường xuất khẩu thịt lớn nhất của Đức, đặc biệt là thịt lợn.

Động thái mới này của Trung Quốc diễn ra đúng thời điểm Thủ tướng Lý Khắc Cường đang có chuyến thăm chính thức tới Đức để tham dự vòng tham vấn liên chính phủ Đức -Trung Quốc lần thứ năm. Kể từ khi nâng cấp mối quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện năm 2014, hai nước đã duy trì hoạt động trao đổi cấp cao thường xuyên và sâu rộng, đồng thời đẩy mạnh hợp tác thực chất song phương. Hiện Đức đang là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở châu Âu trong 43 năm liên tiếp. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của Đức trên toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)