Hỗ trợ người dân sơ tán tránh mưa bão Meranti tại thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến ngày 15/9 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 17/9 đã ban bố báo động "da cam" về sóng to và gió lớn giữa lúc bão Malakas áp sát lãnh thổ Đài Loan của Trung Quốc và di chuyển hướng về bờ biển phía Đông của nước này.

Theo Trung tâm Dự báo Môi trường Biển Quốc gia của Trung Quốc, đến chiều 17/9 (giờ địa phương), bão Malakas - cơn bão thứ 16 trong năm nay, đã tiến vào khu vực phía Nam của Biển Hoa Đông.

Dự báo, trong ngày 18/9, bão Malakas sẽ khiến nước biển dâng cao từ 7-12m tại bờ biển phía Đông của Đài Loan, các khu vực miền Trung và phía Nam của Biển Hoa Đông.

Bão mạnh có thể tạo ra đợt sóng cao đến 4m tại khu vực duyên hải của các tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến.

Trung tâm này cũng khuyến cáo tàu thuyền hoạt động tại những khu vực duyên hải của hai tỉnh này không ra khơi khi dự báo sẽ có mưa và gió lớn bắt đầu từ tối 17/9.

Bão Malakas - tiếp nối cơn bão Meranti, đã hoành hành ở khu vực miền Đông Trung Quốc làm ít nhất 28 người thiệt mạng và 15 người khác mất tích.

Trước đó, bão Meranti - cơn bão mạnh nhất trong năm nay đổ bộ vào Trung Quốc, đã khiến 18 người thiệt mạng và 11 người khác mất tích ở tỉnh Phúc Kiến.

Siêu bão này còn làm tê liệt hàng loạt thành phố ở miền Nam Phúc Kiến gồm Hạ Môn, Tuyền Châu và Hàng Châu.

Thiệt hại kinh tế do bão Meranti gây ra tại tỉnh Phúc Kiến lên tới gần 17 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2,6 tỷ USD)./.