Trung Quốc ban hành cương yếu lương thực, thực phẩm

Văn phòng Quốc Vụ viện Trung Quốc vừa ban hành ''Cương yếu phát triển dinh dưỡng và lương thực, thực phẩm Trung Quốc giai đoạn từ 2014 đến 2020.''

Văn phòng Quốc Vụ viện Trung Quốc vừa ban hành ''Cương yếu phát triển dinh dưỡng và lương thực, thực phẩm Trung Quốc (năm 2014-2020).''

Cương yếu đề ra, đến năm 2020, sản lượng lương thực toàn quốc ổn định ở mức trên 0,55 tỷ tấn, sản xuất dầu ăn, thịt, trứng, sữa các loại, thủy sản phát triển ổn định; đảm bảo ngũ cốc cơ bản tự cung tự cấp, đảm bảo an ninh tuyệt đối khẩu phần lương thực, nâng cao toàn diện chất lượng lương thực, thực phẩm, ưu việt hóa cơ cấu chủng loại sản phẩm, từng bước tăng cường năng lực cung cấp lương thực thực phẩm.

Theo Cương yếu trên, đến năm 2020, khẩu phần lương thực cả năm bình quân đầu người của Trung Quốc là 135kg, dầu ăn thực vật 12kg, đậu các loại 13kg, thịt các loại 29kg, trứng các loại 16kg, sữa các loại 36kg, thủy sản 18kg, rau xanh 140kg, hoa quả 60kg.

Về mục tiêu dinh dưỡng, đảm bảo đầy đủ lượng bổ sung năng lượng và protein, khống chế lượng chất béo, duy trì thích hợp lượng vitamin và khoáng chất.

Theo đó, đến năm 2020, lượng năng lượng bổ sung hàng ngày bình quân đầu người ở Trung Quốc là 2.200-2.300 kcal, trong đó tỷ lệ cung cấp năng lượng từ lương thực, thực phẩm không dưới 50%, tỷ lệ năng lượng chất béo không quá 30%; hàm lượng protein hàng ngày bình quân đầu người là 78g, trong đó tỷ lệ protein tốt là trên 45%.

Đối với việc kiểm soát bệnh liên quan đến dinh dưỡng, Cương yếu đề ra mục tiêu, đến năm 2020, kiểm soát tỷ lệ chậm lớn ở trẻ dưới 5 tuổi trên cả nước dưới 7%; tỷ lệ thiếu máu trong cộng đồng dưới 10%, trong đó ở phụ nữ mang thai dưới 17%, người già dưới 15% và trẻ dưới 5 tuổi dưới 12%.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Cương yếu đưa ra sáu biện pháp về chính sách. Đó là toàn diện phổ cập kiến thức về sức khỏe và dinh dưỡng; tăng cường sản xuất và cung cấp lương thực, thực phẩm; đẩy mạnh giám sát và can thiệp về dinh dưỡng; đẩy mạnh quản lý pháp chế hóa lương thực, thực phẩm và dinh dưỡng; thúc đẩy sáng tạo khoa học kỹ thuật dinh dưỡng và lương thực, thực phẩm; tăng cường tổ chức lãnh đạo và tư vấn chỉ đạo./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục