Trung Quoc ban hanh van ban huong dan phat trien cac quy dau tu hinh anh 1Đồng nhân dân tệ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/4, các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã phối hợp ban hành “Thông tư hướng dẫn sự phát triển lành mạnh của các quỹ đầu tư ra nước ngoài” nhằm mục đích phục vụ tốt hơn nữa công tác triển khai Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI), tận dụng các hình thức huy động vốn, nâng cao hiệu quả vận hành, hoàn thiện hệ thống giám sát và tăng cường hợp tác với các tổ chức tài chính toàn cầu.

Các cơ quan quản lý của Trung Quốc gồm Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia (NDRC), Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Ngân hàng Trung ương (PBoC), Ủy ban Giám sát và quản lý ngân hàng và bảo hiểm, Ủy ban Giám sát và quản lý chứng khoán.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, văn bản này nhấn mạnh Trung Quốc sẽ khuyến khích các quỹ đầu tư ra nước ngoài tập trung nguồn vốn đầu tư vào các hoạt động hợp tác nhằm nâng cao năng lực sản xuất, đồng thời góp phần tích cực vào việc đảm bảo các nguồn vốn ổn định, bền vững và an toàn để phục vụ việc triển khai BRI.

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc sẽ hỗ trợ các quỹ đầu tư ra nước ngoài mở rộng hợp tác với các tổ chức tài chính toàn cầu như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và Ngân hàng Phát triển mới (NDB).

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ hỗ trợ các quỹ này mở rộng hoạt động kinh doanh như đầu tư cổ phiếu ở nước ngoài, tài trợ bằng hình thức vay nợ và bảo lãnh xuyên biên giới, đồng thời mở rộng kênh huy động vốn để tiếp nhận mọi hình thức cho vay vốn của tư nhân, trong đó có các quỹ đầu tư quốc gia.

Cũng theo thông tư nói trên, các cơ quan quản lý của Trung Quốc, trong đó có NDRC và PBoC, sẽ thiết lập cơ chế giám sát và đầu tư thêm nhiều nguồn lực cho hoạt động kiểm soát rủi ro để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của những quỹ này./.

(TTXVN/Vietnam+)