Ảnh minh họa. (Nguồn: gulftoday.ae)

Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra tuyên bố chỉ trích các biện pháp của Mỹ chống hoạt động đầu tư của Trung Quốc đi ngược lại quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đồng thời khẳng định Bắc Kinh có quyền đưa ra các biện pháp đáp trả.

Phát biểu trước báo giới ngày 31/5, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong khẳng định Bắc Kinh không mong muốn căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang và tin tưởng hai nước có tiềm năng to lớn để thúc đẩy hợp tác.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lại bùng lên khi Washington ngày 29/5 thông báo Mỹ vẫn duy trì đe dọa về việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào nước này, song song với mở rộng chính sách hạn chế đầu tư của các công ty Trung Quốc trên lãnh thổ Mỹ.

[Mỹ và Trung Quốc có thể bước vào thời kỳ căng thẳng mới]

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross sẽ đến Bắc Kinh vào tuần này để tiến hành vòng đàm phán tiếp theo nhằm giải quyết những bất đồng thương mại giữa hai bên sau 2 vòng trước đó đã diễn ra lần lượt tại Bắc Kinh và Washington.

Thông báo mới nhất của Nhà Trắng cho biết muộn nhất vào ngày 15/6 tới, Washington sẽ công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 50 tỷ USD có khả năng chịu mức thuế 25%. Mỹ cũng sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện Trung Quốc tại WTO.

Thêm vào đó, muộn nhất vào cuối tháng 6 tới, Mỹ sẽ thông báo các biện pháp hạn chế đầu tư và tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với các cá nhân và thực thể Trung Quốc liên quan tới việc mua sắm công nghệ quan trọng trong ngành công nghiệp.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo sẽ áp thêm thuế đối với số hàng hóa trị giá 100 tỷ USD của Trung Quốc nếu Bắc Kinh đáp trả./.