Trung Quoc bat 25 nguoi danh cap, ban hon 10 trieu thong tin ca nhan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Newstarget.com)

Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ 25 người bị nghi đánh cắp và bán hơn 10 triệu thông tin về sức khỏe cá nhân tại tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này.

Vụ việc này là vụ bắt giữ đầu tiên kể từ khi Trung Quốc công bố một văn bản hướng dẫn các khía cạnh pháp lý về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân hồi tháng Năm trong bối cảnh dân chúng ngày càng bất bình trước tình trạng thông tin cá nhân bị đánh cắp.

[Trung Quốc siết quy định báo cáo thông tin cá nhân cán bộ lãnh đạo]

Theo cảnh sát, thông tin bị đánh cắp nói trên liên quan đến các bệnh nhân mắc các bệnh về nam khoa (bệnh lý của phái nam), phụ khoa và những bệnh nhân được phẫu thuật tạo hình.

Trước đó, hồi tháng Tư năm nay, một bệnh viện phẫu thuật tạo hình ở Giang Tô đã báo cho cảnh sát về việc những tin nhắn tư vấn trực tuyến cho các bệnh nhân của bệnh viện này đã bị những bệnh viện khác đánh cắp.

Sau khi điều tra sơ bộ, cảnh sát đã phát hiện một công ty Internet ở thành phố Côn Sơn đã mua những thông tin này và bán lại cho hơn 100 bệnh viện tại các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến.

Vụ việc nêu trên được phát giác khi các thông tin rò rỉ liên quan tới nghi can Li. Người này đã truy cập hệ thống máy tính của bệnh viện trên và đánh cắp dữ liệu về các cuộc tư vấn của bác sỹ với bệnh nhân. Kể từ tháng 10/2015, Li đã "kiếm" được hơn 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 150.000 USD) nhờ việc bán những thông tin này.

Theo Luật hình sự Trung Quốc, những người bán hoặc cung cấp các thông tin cá nhân một cách trái phép cho người khác có thể sẽ phải chịu mức án lên tới bảy năm tù nếu mức độ phạm tội ở diện "đặc biệt nghiêm trọng."

Vụ việc nêu trên vẫn đang tiếp tục được điều tra./.
(TTXVN/Vietnam+)