Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 11/8 phê chuẩn việc bắt 4 nhân viên tập đoàn khai khoáng Rio Tinto của Australia vì tội xâm phạm bí mật thương mại và hối lộ.

Theo quyết định trên, các đối tượng bị bắt giữ gồm Giám đốc kinh doanh của chi nhánh Rio Tinto tại Thượng Hải, ông Stern Hu và 3 nhân viên người Trung Quốc; trong đó, ông Stern Hu là công dân Australia, gốc Trung Quốc.

Những người này bị bắt giữ vì đã "sử dụng những biện pháp bất hợp pháp thu thập bí mật thương mại liên quan đến ngành thép của Trung Quốc".

Việc bắt giữ được thực hiện sau khi các công tố nhà nước thu thập được những bằng chứng trong quá trình điều tra. Ngoài ra, trong những ngày gần đây, cơ quan điều tra Trung Quốc cũng bắt một số quan chức điều hành ngành thép của Trung Quốc vì bị nghi ngờ "tiết lộ bí mật thương mại" cho ông Stern Hu.

Theo tờ "Nhà kinh tế" (Anh), Trung Quốc cáo buộc tập đoàn Rio Tinto đã nắm những thông tin nhạy cảm khiến Trung Quốc phải mua quặng với giá cao trong 6 năm qua gây thiệt hại cho ngành thép của nước này 700 tỉ Nhân dân tệ (trên 102 tỷ USD).

Nhờ thủ đoạn này, tập đoàn Rio Tinto thu lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, Australia bác bỏ cáo buộc này.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh tiến trình thương lượng giữa các nhà cung cấp nước ngoài và các công ty sản xuất thép của Trung Quốc bế tắc xung quanh vấn đề giá cả. Chính phủ Trung Quốc không hài lòng với cách ấn định giá quặng sắt hiện nay của các nhà cung cấp nước ngoài. Trung Quốc kêu gọi giảm giá quặng sắt mạnh do kinh tế thế giới suy giảm.

Tháng 6 vừa qua, tập đoàn Rio Tinto bác bỏ hợp đồng tăng cổ phần của công ty nhôm Chinalco (Trung Quốc) trong tập đoàn Rio Tinto từ 9% lên 18% để đổi lấy khoản đầu tư 19,5 tỉ USD của Chinalco. Thay vào đó, Rio Tinto tuyên bố hợp tác với BHP, tập đoàn từng thất bại trong việc mua Rio Tinto năm 2008.

Theo Reuters, vụ việc này đã "phủ bóng đen" lên quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Australia. Tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2008 đạt khoảng 53 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)