Reuters dẫn nguồn tin truyền thông Trung Quốc ngày 22/10 đưa tin nước này đã bắt giữ Chu Chấn Vũ - nghi phạm tham nhũng hàng đầu mà chính quyền Bắc Kinh cho rằng y đã chạy sang Mỹ và lẩn trốn ở đó - sau khi phát hiện đối tượng trở về nhà của bố mẹ ở thành phố Thượng Hải.

Nhật báo Tứ Xuyên dẫn lời Chu Chấn Vũ, nghi phạm trong vụ biển thủ hơn 1,4 triệu nhân dân tệ (220.000 USD) dưới hình thức các khoản vay thế chấp, khai nhận: "Nhiều năm qua, tôi đã lẩn trốn ở những khu vực hẻo lánh. Cuộc sống của tôi rất khó khăn."

Chu Chấn Vũ, từng làm công việc trong bộ phận an ninh ở Ngân hàng Công-Thương Trung Quốc tại tỉnh Tứ Xuyên, đã "chạy sang Mỹ" hồi năm 2002 và bắt đầu cuộc sống lẩn trốn pháp luật kéo dài 13 năm.

Đến năm 2004, Chu Chấn Vũ về nước vì mẹ ốm và sau đó không có thông tin y ra nước ngoài. Hiện chưa rõ lý do đối tượng này ở ngoài vòng pháp luật kể từ khi về nước.

Chu Chấn Vũ là đối tượng thứ 15 trong danh sách các nghi phạm lẩn trốn ở nước ngoài sa lưới. Hồi tháng Tư, Bắc Kinh đã công bố trên "Sky Net" danh sách 100 nghi phạm hàng đầu được cho là đã chạy ra nước ngoài. Chiến dịch chống tham nhũng hiện nay của Trung Quốc vẫn đang bị cản trở do Phương Tây không sẵn sàng ký các thỏa thuận dẫn độ với nước này./.