Trung Quoc bat ngo bom 31 ty USD cho cac to chuc tai chinh hinh anh 1Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tại thủ đô Bắc Kinh ngày 7/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) đã cho các tổ chức tài chính vay 200 tỷ nhân dân tệ (31 tỷ USD) thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF), trước mối lo ngại về khả năng thanh khoản cũng như tác động về kinh tế do “cuộc chiến thương mại” với Mỹ.

Động thái bất ngờ trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Chuyên gia Tommy Xie, thuộc ngân hàng OCBC, nhận định việc sử dụng công cụ MLF có thể là một phần trong gói giải pháp để đối phó với những rủi ro từ xung đột thương mại.

[Ngân hàng Trung Quốc bơm tiền vào thị trường ngày thứ tư liên tiếp]


Theo chuyên gia này, PBoC có thể đưa thêm gói kích thích trước nguy cơ vỡ nợ gia tăng, tăng trưởng kinh tế chậm lại và “chiến tranh thương mại” bùng phát.

Sáng 19/6 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các kế hoạch áp mức thuế 10% đối với gói hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD nhằm đáp trả cái mà ông gọi là động thái "không thể chấp nhận" của Bắc Kinh khi tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ xác định những mặt hàng Trung Quốc phải chịu mức thuế mới. Theo ông, đây là hành động đáp trả việc Trung Quốc tăng thuế đối với lượng hàng trị giá 50 tỷ USD của Mỹ.

Việc Mỹ và Trung Quốc liên tục đưa ra chính sách thuế và đáp trả lẫn nhau đã làm gia tăng quan ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, và các nhà phân tích lo ngại điều này có thế tác động đến kinh tế toàn cầu./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)