Một góc sa mạc Xiangshawan, Ordos, khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Báo The Guardian (Anh) ngày 15/7 dẫn lời các nhà ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết 3 khách du lịch mang quốc tịch Anh đang bị giam giữ tại Trung Quốc đêm thứ 6 liên tiếp vì bị tình nghi có mối liên hệ với một tổ chức khủng bố.

Các du khách này bị bắt giữ tại Ordos thuộc khu Nội Mông từ hôm 10/7 cùng với 1 nhóm gồm 20 người, trong đó có 6 người Anh khác dự kiến sẽ về tới London ngày 16/7 sau khi bị trục xuất khỏi Trung Quốc.

Trong khi Bộ Ngoại giao Anh đang đề nghị nhà chức trách Trung Quốc lý giải các vụ bắt giữ này, một tổ chức từ thiện liên quan nhóm du khách cho biết cảnh sát Trung Quốc đã cáo buộc các du khách có liên hệ với một nhóm khủng bố và xem các băng hình bị cấm trong phòng khách sạn của họ.

Ông Imtiaz Sooliman, nhà sáng lập tổ chức từ thiện "Gift of the Givers" hiện đang làm việc với nhà chức trách Trung Quốc để đảm bảo việc trả tự do cho những du khách bị bắt giữ, cho biết những người này có thể đã xem các băng video về người Hồi giáo cầu nguyện trong tháng lễ Ramadan. Ông phủ nhận việc những người này có liên hệ với bất cứ tổ chức khủng bố nào.

Đến ngày 15/7, nhà chức trách Trung Quốc đã đồng ý trả tự do cho 11 trong số 20 khách du lịch. Chín người còn lại gồm 5 người Nam Phi, 3 người Anh và 1 người Ấn Độ hiện vẫn đang bị giam giữ./.