Truyền thông Trung Quốc ngày 17/12 cho biết nhà chức trách nước này đã bắt giữ hàng chục người, một số bị cáo buộc loan tin ngày tận thế, trong một chiến dịch quy mô toàn quốc.

Nhà chức trách ở năm vùng khác nhau đã bắt giữ 52 người vì loan truyền tin đồn dự báo ngày 21/12 là tận thế, Tân Hoa xã cho biết. Tin tức về dự đoán ngày tận thế được truyền thông Trung Quốc đưa dày đặc, một phần nhờ bộ phim thảm họa ăn khách của Hollywood 2012.

Những người bị bắt giữ bao gồm 34 người ở tỉnh miền đông Phúc Kiến, và hai người ở thành phố miền Trung Vũ Hán, đã phân phát các tờ rơi về tận thế trên phương tiện vận tải, theo bản tin.

“Những người dựng chuyện và phát tán tin đồn về “ngày tận thế” gây ra rắc rối khi lừa gạt người khác kiếm tiền và làm mất trật tự công cộng,” Tân Hoa xã dẫn lời cảnh sát ở thành phố tây nam Trùng Khánh.

Theo báo Hoàn Cầu, ba mươi bảy thành viên của nhóm Thiên Chúa giáo “Chúa toàn năng” cũng đã bị bắt giữ ở tỉnh tây nam Thanh Hải. Báo này cho biết thêm là nhóm này tiên đoán ba ngày bị che phủ bởi bóng đêm sẽ bắt đầu từ 21/12.

Trung Quốc có lịch sử khá dài những phong trào tôn giáo chống chính quyền phong kiến, nổi tiếng nhất có Thái Bình Thiên Quốc hồi thế kỷ 19, một cuộc cách mạng vũ trang của những người Thiên Chúa giáo đã thu hút hàng trăm nghìn người đi theo./.


Một nông dân ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc làm những quả cầu để tránh "Đại hồng thủy" (Nguồn: AFP)

Trần Trọng (Vietnam+)