Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Ashton Carter, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại cuộc họp báo sau cuộc gặp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX/Reuters, ngày 30/4, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về các nguyên tắc chỉ đạo quốc phòng mới của Mỹ và Nhật Bản.

Trả lời họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh nói: "Chúng tôi hết sức quan ngại về các nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng mới Mỹ-Nhật cũng như những bình luận của giới chức cấp cao về Trung Quốc."

Ông nêu rõ: "Liên minh Mỹ-Nhật là một thỏa thuận song phương đạt được căn cứ vào những yếu tố lịch sử đặc biệt. Nó không thể vượt quá khuôn khổ song phương hay hủy hoại lợi ích của các bên thứ 3."

Những bình luận này của ông Cảnh Nhạn Sinh được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản công bố các nguyên tắc chỉ đạo mới về hợp tác quốc phòng song phương.

Cũng tại cuộc họp báo trên, ông Cảnh Nhạn Sinh bày tỏ quan ngại về chiến lược mạng mới được cập nhật của Lầu Năm Góc, đồng thời khẳng định điều đó sẽ chỉ khiến vấn đề an ninh mạng thêm căng thẳng.

Chiến lược mạng mới của Mỹ nêu bật năng lực của quân đội nước này trong việc đáp trả bằng các vũ khí mạng, đồng thời cho thấy một vai trò lớn hơn rất nhiều của các nhân viên mạng trong quân đội Mỹ so với chiến lược của năm 2011, cũng như khoanh vùng các mối đe dọa từ Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên./.