Ảnh minh họa. (Nguồn: Washington Post)

Ngày 1/1/2013, chính quyền Trung Quốc từng đưa vào áp dụng một quy định gây tranh cãi, theo đó người dân bị cấm không được điều khiển xe vượt đèn vàng. Thậm chí, mức tiền phạt khi vượt đèn vàng còn cao hơn so với việc vượt đèn đỏ.

Quy định này đã nhanh chóng gây tranh cãi rất gay gắt ở Trung Quốc đại lục.

Chủ một tài khoản mạng xã hội có tên là Sun Yixuan cho biết anh đã đâm phải chiếc xe đi phía trước vì xe này đột ngột dừng lại khi đèn giao thông chuyển sang màu vàng. Đuôi xe đã nát bét sau vụ va chạm, nhưng rất may là cả hai lái xe đều an toàn, Sun cho biết.

Không ít người cho rằng quy định này sẽ gây ra thêm tai nạn vì nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ đột ngột dừng xe khi thấy đèn vàng. Vào thời điểm đó, ngay cả Tân Hoa xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, cũng lên tiếng chỉ trích quy định này.

Tân Hoa xã cho rằng quy định dừng đèn vàng sẽ ảnh hưởng tới nhiều tới các khu đô thị và họ không mong rằng luật này sẽ được duy trì.

Thực tế đúng như vậy. Theo BBC, chỉ sau một thời gian ngắn, vào ngày 6/1/2013, Trung Quốc đã phải bỏ quy định này. Các nhà chức trách cũng không đưa ra lý do viện dẫn cho việc dừng quy định này, mà chỉ nói rằng chính sách này đang được xem xét lại.

Tình trạng ùn tắc cũng như việc xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông cũng là vấn nạn làm đau đầu các quan chức ngành giao thông Trung Quốc.

Cùng với quy định phạt người vượt đèn vàng, các nhà chức trách nước này đã đưa ra nhiều biện pháp như phạt nặng người vượt quá tốc độ cho phép hay vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại.../.