Hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại (Nguồn: Reuters)

AP đưa tin, ngày 29/5, các quan chức Mỹ cho biết đã phát hiện hai pháo cỡ lớn trên một trong những hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Trong khi đó, một quan chức quốc phòng yêu cầu giấu tên khác đã mô tả những khí tài này là loại pháo tự hành.

Vụ việc trên, vốn được Mỹ phát hiện cách đây ít nhất vài tuần, đã củng cố những quan ngại hiện nay về việc Bắc Kinh có ý đồ lợi dụng những dự án xây dựng đảo trái phép trên Biển Đông vì các mục đích quân sự.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Brent Colburn tuyên bố Washington đã có thông tin về vụ việc trên, song từ chối cung cấp các thông tin chi tiết khác, cho rằng đây là một vấn đề thuộc lĩnh vực tình báo.

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 28/5, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông báo về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên Việt Nam và quốc tế về các vấn đề báo chí quan tâm.

Cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc xây dựng hai hải đăng ở quần đảo Trường Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động nêu trên vi phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 ký giữa ASEAN và Trung Quốc.

Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.”/.