Trung Quoc bo tu 32 toi pham khung bo o Tan Cuong hinh anh 1Cảnh sát bán quân sự Trung Quốc tuần tra tại Urumqi ngày 23/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters dẫn nguồn tin truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết ngày 10/7, nước này đã kết án tù 32 đối tượng ở khu vực Tân Cương do hành vi đăng tải các đoạn video "khủng bố bạo lực."

Phán quyết này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tiến hành chiến dịch đàn áp những đối tượng mà họ cho là tín đồ Hồi giáo và các phần tử ly khai đứng đằng sau nhiều vụ tấn công gần đây.

Trang web Tianshan, trang tin tức chính thống của Chính phủ Trung Quốc, cho biết theo phán quyết trên, 3 đối tượng bị kết án chung thân trong khi 29 bị can còn lại lãnh án từ 4-15 năm tù giam.

Các trường hợp trên hầu hết sử dụng điện thoại đi động và Internet để lưu trữ, tải xuống và phát tán tài liệu dưới dạng âm thanh và hình ảnh về chủ nghĩa khủng bố bạo lực-cực đoan tôn giáo để tổ chức, cầm đầu hoặc tham gia các tổ chức khủng bố.

Trước đó, trang web trên xác nhận Trung Quốc đã xóa sổ hơn 40 băng nhóm bị cho là "khủng bố bạo lực," bắt giữ hơn 400 nghi phạm ở Tân Cương, kể từ khi giới chức nước này phát động chiến dịch đàn áp khủng bố kéo dài 1 năm, bắt đầu từ ngày 23/5./.
(Vietnam+)