Trung Quoc bom 14,33 ty USD vao thi truong tai chinh hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. (Ảnh: Bitcoinist)

Ngày 17/2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã bơm 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 14,33 tỷ USD) vào hệ thống tài chính trong nước.

Theo đó, PboC bơm 100 tỷ nhân dân tệ vào thị trường thông qua các hợp đồng mua lại (repo) đảo ngược kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 2,4%. Trong khi đó, tổng cộng 1.000 nhân dân tệ giá trị các hợp đồng repo đảo ngược đã đáo hạn vào ngày 17/2, dẫn đến việc rút ròng 900 tỷ nhân dân tệ ra khỏi thị trường. Động thái mới nhất của PBoC là nhằm duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng ở mức đủ hợp lý, theo trang web của PboC.

[Trung Quốc tăng cường hỗ trợ tài chính cho chiến dịch phòng chống dịch]

Repo đảo ngược là một quá trình trong đó ngân hàng trung ương mua chứng khoán từ các ngân hàng thương mại thông qua đấu thầu với một thỏa thuận bán lại trong tương lai.

Bên cạnh đó, PBoC cũng đã bơm 200 tỷ nhân dân tệ vào thị trường thông qua cơ sở cho vay trung hạn (MLF), một công cụ được áp dụng vào năm 2014 cho phép các ngân hàng chính sách và thương mại vay từ ngân hàng trung ương và sử dụng chứng khoán làm tài sản thế chấp./. 

 
(TTXVN/Vietnam+)